Xử phúc thẩm nữ sinh giao gà bị hiếp dâm, sát hại: Chủ mưu tiết lộ cuộc gọi cuối cùng trước khi nạn nhân tử vong

  Quá trình bàn bạc, Toán tiếp tục liên lạc và nói kế hoạch bắt cóc bà Hiền với Bùi Văn Công. Tuy nhiên, theo lời khai của Toán, Công nghe xong lập tức đề xuất kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên thay vì bắt bà Hiền.

  Sáng nay, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm 9 bị cáo vụ bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên. Phiên toà diễn ra tại TAND tỉnh Điện Biên, có 3 thẩm phán do ông Bùi Xuân Trọng chủ tọa. Hai công tố viên thuộc VKSND Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố. 

  Trong buổi xét xử sáng nay, chủ mưu vụ án Vì Văn Toán thừa nhận bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội nhưng cho rằng mức án tử hình là quá nặng. Trong khi đó, bị cáo chỉ tham gia quá trình bắt cóc nạn nhân. Còn khởi xướng việc hiếp dâm, sát hại nữ sinh, Toán nói do Bùi Văn Công. 

  Vì Văn Toán tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 16/6

  Toán khai tháng 5/2009, bà Trần Thị Hiền (mẹ của Duyên) đến nhà bị cáo để hỏi mua ma túy và 2 con gà. Sau buổi gặp, bị cáo và Hiền thỏa thuận bán 2 bánh cho Hiền với giá 300 triệu. Bà Hiền sau đó mua ma túy nhưng chưa trả tiền. 

  Tháng 6/2010, Toán bị bắt và lĩnh án 10 năm tù. Năm 2019, Toán mãn hạn tù, trở về địa phương rồi đi tìm bà Hiền để đòi nợ. Qua tìm hiểu, Toán biết bà Hiền đang bán gà ở chợ Mường Thanh. Nhiều ngày sau đó, Toán hẹn bà Hiền nhưng không đòi được tiền. 

  Toán khai bản thân không biết làm thế nào để lấy tiền, cũng không dám báo công an vì đó là tiền mua bán hàng cấm. Sau đó, Toán gặp Vương Văn Hùng, người quen trong trại giam vừa được ra tù, bàn cách bắt cóc bà Hiền để đòi nợ. Quá trình bàn bạc, Toán tiếp tục liên lạc và nói kế hoạch bắt cóc bà Hiền với Bùi Văn Công. Tuy nhiên, theo lời khai của Toán, Công nghe xong lập tức đề xuất kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên thay vì bắt bà Hiền. 

  Vì Văn Toán thừa nhận sau khi bắt cóc Cao Mỹ Duyên như bản án sơ thẩm đề cập, Toán cùng nhóm của Bùi Văn Công đưa nạn nhân về nhà Công. "Lúc đó, bị cáo thấy sức khỏe Duyên yếu. Lý do là các bị cáo khác đã hiếp dâm Duyên", Toán trình bày và khai bị cáo chỉ tham gia lúc bắt cóc nữ sinh, không hiếp dâm hay sát hại nạn nhân. 

  Toán kể rằng sau 2 ngày phát hiện thi thể Duyên, bà Hiền đến nhà bị cáo để nói chuyện, lên án việc Toán và đồng bọn đã sát hại nữ sinh. Hôm đó, bà Hiền đi xe máy tay ga màu đỏ, sau khi nói vài câu thì người này ra về. Toán khai tại tòa, chiều tối 30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, khi bắt cóc được Cao Mỹ Duyên chở gà đến rồi siết cổ nạn nhân, đưa Duyên về nhà Bùi Văn Công, sau đó Vương Văn Hùng mang gà, xe máy của nạn nhân cùng với áo khoác, điện thoại di động, một túi nilon đựng giầy, tất của Duyên đi giấu. Hùng gặp Toán ở cổng sân bay Điện Biên Phủ, đưa điện thoại của Duyên cho Toán. Ngay tối hôm đó, chị gái nữ sinh giao gà là Cao Thảo Loan gọi vào điện thoại của em gái, Toán nghe máy.

  Toán nghe máy rồi bảo gặp bà Hiền, bà Hiền nghe máy Toán liền nói: "Tao Toán đây, bọn tao bắt con mày rồi, mày lo trả tiền cho bọn tao". Nghe nói vậy bà Hiền đáp: "Không có tiền". Đây cũng là cuộc gọi cuối cùng trước khi nữ sinh giao gà tử vong.