Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp

  Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

  Bé trai được đưa vào phòng cấp cứu BVĐK Hùng Vương trong tình trạng vết thương cổ vùng III gần góc hàm phải sắc góc, kích thước ~06cm chảy máu nhiều, không lộ xương.

  Theo người nhà bệnh nhân: bé đang đi xe đạp bị tôn trên xe chở tôn cắt vào cổ, sau tai nạn bé chảy nhiều máu vùng cổ, gia đình đã băng ép vết thương ngay và đưa bé đến viện cấp cứu.

  Các bác sỹ huy động toàn bộ kíp cấp cứu cầm máu cho bé, dùng thuốc giảm đau chống sốc và chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức.

  Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Vết thương sâu, rộng, chảy máu nhiều làm đứt toàn bộ cơ ức đòn chũm nhưng rất may mắn là động mạch cảnh của bệnh nhi không bị tổn thương. Nếu vết thương chệch 1mm nữa sẽ làm đứt động mạch cảnh và nguy cơ tử vong của bệnh nhi rất cao do mất máu nếu không được sơ cứu đúng cách trong quá trình di chuyển đến bệnh viện.

  Bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp được các bác sĩ chăm sóc

  Bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp được các bác sĩ chăm sóc

  Bé được phẫu thuật xử lý vết thương phức tạp vùng cổ, kiểm soát tổn thương, phục hồi cơ ức đòn chũm, cầm máu.

  Hiện tại sau phẫu thuật sức khoẻ của bé đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình của bệnh viện.

  Đây không phải là sự việc đáng tiếc đầu tiên liên quan đến những tấm tôn sắc nhọn trên xe chở hàng. Trước đó năm 2016 tai nạn thương tâm cướp đi tính mạng của một bé trai 9 tuổi và một phụ nữ 64 tuổi tại Hà Nội vì bị tôn cắt vào cổ khi đang đi trên đường.

  Những vụ tai nạn trên gióng lên hồi chuông báo động về những “hung thần” mang tên xe chở vật liệu xây dựng cồng kềnh tham gia giao thông và kiến thức sơ cấp cứu, cầm máu khi xảy ra tai nạn.

  Việc sơ cứu cần thực hiện càng nhanh càng tốt để tránh mất máu cho người bị nạn.

  Trước tiên, người sơ cứu cần nhanh chóng dùng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương, băng ép lại với lực vừa đủ giúp hạn chế được tình trạng chảy máu nhưng không khiến nạn nhân khó thở. Dùng dây băng ép choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân rồi buộc lại để cố định vị trí băng ép.

  Người tham gia ứng cứu tuyệt đối không được sử dụng thuốc lào, thuốc lá, các loại bột hoặc nhai lá cây... đắp lên vết thương. Cách sơ cứu trên không mang lại hiệu quả cầm máu mà còn khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây khó khăn cho việc cứu chữa. Mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về sơ cấp cứu để bảo vệ chính mình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi chẳng may gặp tai nạn.

  https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/cap-cuu-be-trai-bi-ton-cua-ngang-co-khi-dang-di-xe-dap-62857.html

  create

  Khánh Chi / infonet.vietnamnet.vn

  Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/cap-cuu-be-trai-bi-ton-cua-ngang-co-khi-dang-di-xe-dap-62857.html