Gặp chàng trai xứ Huế biến những chiếc vỏ trứng thành đồ vật đẹp mắt

  Từ những chiếc vỏ trứng vịt, trứng gà tưởng chừng vứt đi chàng trai trẻ xứ Huế đã biến nó trở thành điểm nhấn, tạo nên nét nghệ thuật vào trong từng đôi đũa, chiếc bát quen thuộc.

  Hoàng Ngọc Lượm sinh năm 1983, trú tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, TT Huế. Chàng trai xứ Huế này là tác giả của những sản phẩm lạ mắt làm từ vỏ trứng, đang nhận được nhiều sự chú ý trong thời gian qua.

  Hoàng Ngọc Lượm - tác giả của những sản phẩm từ vỏ trứng và sơn mài.

  Hoàng Ngọc Lượm - tác giả của những sản phẩm từ vỏ trứng và sơn mài.

   

  Từ nhỏ đã có năng khiếu về hội họa, Lượm đã từng theo học lớp học vẽ của thầy Nguyễn Đức Huy và cô Lương Thị Ánh Tuyết - giảng viên trường Đại học Nghệ Thuật Huế. Trải qua một thời gian dài, đến đầu năm 2019, anh quyết định khởi nghiệp bằng những sản phẩm làm từ vỏ trứng.

  Việc sử dụng vỏ trứng để làm nguyên liệu tạo nên những bức tranh khá là phổ biến. Nhưng việc sáng tạo bằng những vỏ trứng bỏ đi, đính lên nhiều vật dụng sinh hoạt bát, dĩa, lọ… biến chúng thành những sản phẩm nghệ thuật độc đáo thì không phải ai cũng làm được.

  Hình ảnh đồ vật anh Lượm làm từ vỏ trứng.

  Hình ảnh đồ vật anh Lượm làm từ vỏ trứng.

   

  Anh Lượm được xem là người đầu tiên đi đầu trong việc sáng tạo đổi mới này. "Để tạo nên một sản phẩm từ vỏ trứng, phải mất ít nhất một tuần chứ không hề đơn giãn như mọi người nghĩ. 

  Mỗi sản phẩm đều mang một nét độc đáo riêng, không phải sản phẩm nào cũng giống nhau cả" anh Hoàng Ngọc Lượm chia sẻ.

  Vỏ trứng sau khi thu gom về được anh Lượm nướng rồi để nguội.

  Vỏ trứng sau khi thu gom về được anh Lượm nướng rồi để nguội.

   

  Điều thú vị rằng, những sản phẩm mà anh Lượm tạo nên, không chỉ để trang trí, lưu niệm, mà còn có thể sử dụng như những đồ sinh hoạt bình thường. Nhờ điểm đặc biệt này, nên những sản phẩm của anh Lượm luôn được đánh giá cao, đặc biệt đối với những du khách nước ngoài.

  Cũng theo anh lượm, vỏ trứng sau khi thu gom về thì nướng rồi để nguội, sau đó thì bẻ nhỏ từng mảnh, tỉ mỉ, cẩn thận gắn lên các họa tiết trên sản phẩm đã quét qua một lớp sơn mài. Thường thì vỏ trứng vịt sẽ dễ làm hơn vỏ trứng gà.

  Mỗi sản phẩm có một nét đẹp riêng, sản phẩm chủ yếu của anh là chén bát, ấm trà, ly nước, tranh cỡ vừa và nhỏ,…

  Được chế tác hoàn toàn bằng thủ công, dùng một kỹ thuật, hình vẽ, màu sắc hoàn toàn khác nhau nên mỗi sản phẩm được tạo ra đều có cái "hồn" riêng. 

  Nằm một bên cây Cầu Ngói Thanh Toàn gian hàng của anh Lượm thu hút vô số khách du lịch ghé xem.

  Anh Lượm cho biết thêm, trong thời gian tới anh dự định sẽ mở rộng không gian studio, tạo điều kiện để du khách có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm, sáng tạo. Đưa những sản phẩm của mình đến gần với du khách hơn.

  create

  Trọng Tùng / ttvn.toquoc.vn

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/gioi-tre/gap-chang-trai-xu-hue-bien-nhung-chiec-vo-trung-thanh-do-vat-dep-mat-2202073704138.htm