Phẫn nộ nhóm học tập bắt sinh viên phải thề độc “bố mẹ chết sớm“ nếu đưa tài liệu ra ngoài

  Hành động của nhóm học tập này đã tạo nên làn sóng phẫn nộ gay gắt khi nhiều người nhận xét sinh mạng cha mẹ không phải thứ có thể dễ dàng đem ra đùa cợt như vậy được.

  Vấn nạn chia sẻ bài giảng online đã không còn xa lạ đối với những người dạy học trực tuyến cũng như cộng đồng học sinh, sinh viên. Bởi rất nhiều bài giảng dù phải trả phí mới được xem thì đã bị một nhóm học sinh phát tán miễn phí trên mạng bằng việc quay lại video, cho nhiều người dùng chung 1 nick khiến công sức của giáo viên đổ sông đổ bể.

  Trước tình trạng đó, người dạy có thể bảo vệ bằng việc đăng ký bản quyền với cơ quan có thẩm quyền hoặc có biện pháp tố cáo hợp lý khi nội dung do mình sản xuất bị sao chép trái chép. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là biện pháp vì thực tế muốn làm được phải mất rất nhiều thời gian và công sức.

  Vấn nạn sao chép bài giảng online gây nhức nhối cộng đồng dạy học. (Ảnh minh họa)

  Mới đây, một nhóm học tập ở ĐH Bách Khoa Hà Nội tên là V.L đã giải quyết theo cách khác lạ khiến cộng đồng sinh viên vô cùng bức xúc. Cụ thể, trong đường link đăng ký ôn thi cuối kỳ, nhóm V.L đã yêu cầu sinh viên bắt buộc phải thề độc rằng nếu vi phạm bản quyền (quay video hoặc cho người khác sử dụng chung tài khoản" thì "bố mẹ chết sớm".

  Lời thề độc trong khóa đăng ký học cuối kỳ gây xôn xao cộng đồng mạng.

  Lời thề độc này đã vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội của cộng đồng sinh viên. Hầu hết đều cho rằng bố mẹ là người mang nặng đẻ đau và có ý nghĩa vô cùng quan trọng nên trong bất kỳ trường hợp không nên lôi bố mẹ ra làm trò đùa. Hơn thế nữa, nhóm học tập này có thể sử dụng các biện pháp khác như chỉ cung cấp mã tài liệu cho sinh viên hay đăng ký bản quyền sản phẩm.

  "Đúng là những bạn xem chùa là sai nhưng lôi bố mẹ ra thề độc thì quả thật không thể chấp nhận. Bố mẹ là bậc sinh thành không phải cái gì cũng đem ra thề thốt như vậy được. Cứ như thể sinh mạng cha mẹ mình là trò đùa vậy", bạn Q.A cho hay.

  "Mình đồng ý với bạn admin là không được share tài liệu trái phép nhưng bạn có nhiều cách để bảo vệ sản phẩm của mình như đăng ký bản quyền hoặc lập hội nhóm kín. Nhiều góc học tập họ vẫn giữ được tài liệu của mình mà không cần đến lời thề kia. Đem tính mạng bố mẹ ra làm lời thề thì đọc khó chịu lắm", bạn M.N bình luận.

  Lời giải thích của trưởng nhóm học tập V.T

  Đáp lại những chỉ trích đó, bạn V.T là chủ admin của hội nhóm học tập này đã có dòng chia sẻ. Theo V.T, mục đích của hội nhóm lập ra cuối cùng cũng là để lưu lại toàn bộ video bài giảng để biến thành các khóa online, hỗ trợ kiến thức cho thế hệ sinh viên sau. Tuy nhiên, vì có quá nhiều người share tài liệu miễn phí nên phải dùng hình thức này.

  "Mình bắt buộc phải dùng câu liên quan bố mẹ các bạn ra mà thề độc, bởi vì nếu đã là 1 người xấu thì chắc chắn bạn căm ghét bản thân mình, nếu thề độc cho bạn bị chết sớm, bị này bị kia thì chắc bạn cũng không ngán mà chơi xấu. Nếu thề độc liên quan đến bố mẹ thì ít ra kẻ xấu xa nhất cũng phải sợ, vì hầu như ai ai cũng thương bố mẹ mình".

   

  Nhiều người không đồng tình với cách lý giải này.

  Dòng chia sẻ đó tiếp tục vấp phải làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng sinh viên. Nhiều người cho rằng lời giải thích không thỏa đáng vì có sự mâu thuẫn lớn trong lời nói: Một mặt V.T muốn giữ lại bài học để biến thành khóa online cho thế hệ sau nhưng ngoài việc thề độc, anh chàng này không hề làm điều gì bảo vệ quyền sản phẩm của mình theo đúng quy định của pháp luật.

  Bên cạnh đó, cũng có những bình luận cho biết V.T khá "nổ" về thành tích học của mình, không giữ đúng cam kết hoàn lại tiền nếu học viên không đạt từ điểm B trở lên và đưa ra mức giá bán "cắt cổ" cho video.

  "Mình thấy bạn là người không giữ lời hứa. Ngày trước mình học, bạn tuyển học viên, cam kết điểm cao hơn B nếu không sẽ hoàn tiền. Điều đáng nói ở đây bạn không hề ghi bất kỳ điều kiện gì kèm theo cả. Lần đó thi, đề khác đến 70% khi học, dưới B nhan nhản nhưng không thấy bạn thông báo được hoàn tiền. Có thể có những người họ biết bạn mất công dạy, họ không lấy tiền nhưng một số sinh viên như mình phải bị học lại thì số tiền đó rất mong muốn lấy", bạn V.A cho hay.

  "Bạn luôn nói nhóm học tập để hỗ trợ sinh viên nhưng ngày càng biến chất, chỉ được trên danh nghĩa. Khóa giữa kỳ có 4 video mà bắt đóng đến 220 nghìn. Rồi đến cuối kỳ sinh viên đang cần học gấp thì lại bắt đóng 180 nghìn/video mới cho học. Như vậy đâu phải là giúp đỡ sinh viên gì đâu", bạn P.H chia sẻ.

  Học viên tố cáo khóa học của V.T

  Hiện tại, trước sức ép quá lớn của dân mạng, V.T đã xóa bài đăng của mình đồng thời thay thế bằng một bài chia sẻ khác. Bên cạnh đó, lời thề độc trong link lấy tài liệu cuối môn kia cũng đã bị xóa khỏi đường link.

  Link đăng ký cuối môn đã bị xóa đi dòng thề độc.

  Bài chia sẻ khác của V.T.

  create

  Vân Trang / ttvn.toquoc.vn

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/phan-no-nhom-hoc-tap-bat-sinh-vien-phai-the-doc-bo-me-chet-som-neu-dua-tai-lieu-ra-ngoai-22020126141947144.htm