Công ty Pouyuen ngừng hoạt động từ ngày mai

  Từ 0h ngày 14/4 đến hết ngày 15/4 Công ty Pouyuen Việt Nam phải ngừng sản xuất để bảo đảm phòng tránh lây lan Covid-19 cho 70.000 công nhân.

  Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh thành về công tác phòng chống dịch bệnh, chiều 13/4.

  Ông Phong cho biết, văn bản yêu cầu Công ty Pouyuen Việt Nam dừng hoạt động vừa được ký chiều nay, sau khi đoàn liên ngành do Sở Y tế thành phố chủ trì đến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn chống Covid-19.  

  Công nhân tập trung trước cổng Công ty Pouyuen Việt Nam sau giờ tan ca chiều 8/4. Ảnh: Hữu Khoa.

  Công nhân tập trung trước cổng Công ty Pouyuen Việt Nam sau giờ tan ca chiều 8/4. Ảnh: Hữu Khoa.

  Hôm 7/4 doanh nghiệp này tự chấm theo bộ chỉ số rủi ro nhiễm nCoV, do UBND thành phố ban hành, là 52%. Khi các cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì có kết quả là 91%. Ở lần thứ hai, doanh nghiệp dù đã nỗ lực khắc phục vẫn chưa đạt độ an toàn, kết quả 81% - tức phải ngừng hoạt động.

  Ngày 11/4, thành phố báo cáo Chính phủ, được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho phép "tự quyết định theo thẩm quyền và quy định hiện hành". Hôm sau, đoàn công tác một lần nữa làm việc với Pouyuen Việt Nam, xác định: 100% công nhân được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi làm việc, song công nhân bốc xếp và khi ra khỏi xưởng chưa đeo; công ty chưa cắt giảm số lượng công nhân làm việc theo ca; thời điểm ra vào cổng còn tập trung đông, không giữ khoảng cách an toàn...

  "Trên cơ sở đề xuất của các sở ngành chuyên môn, thành phố buộc dừng hoạt động công ty, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân, và chính công ty, trước tình hình dịch bệnh phức tạp", ông Phong nói.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc thành phố sáng tạo quy định về chỉ số an toàn tại các doanh nghiệp để phòng chống dịch bệnh. "Nếu họ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu đảm bảo thì thành phố xem xét cho hoạt động lại", ông Phúc nói.  

  Công ty Pouyuen Việt Nam là doanh nghiệp có đông công nhân nhất TP HCM - khoảng 70.000 lao động, làm việc 3 ca, hàng ngày cần hơn 800 xe đưa rước. Thành phố đánh giá nếu dịch bệnh xảy ra tại Pouyuen sẽ có hậu quả lớn, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe người của công ty, mà còn tác động sức khỏe công nhân các doanh nghiệp lân cận và 4 tỉnh giáp ranh là Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Tây Ninh.

  Hiện, TP HCM có 1.663 doanh nghiệp đã tự đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19.  

  Link nguồn: https://vnexpress.net/cong-ty-pouyuen-ngung-hoat-dong-tu-ngay-mai-4084028.html

  create

  Hữu Công / vnexpress.net

  Nguồn: https://vnexpress.net/cong-ty-pouyuen-ngung-hoat-dong-tu-ngay-mai-4084028.html