5 giờ thần tốc xác định gần 300 trường hợp tiếp xúc và lịch trình dày đặc của BN237 người Thuỵ Điển, Hà Nội khuyến cáo người dân không ra đường

  Hà Nội khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường, đồng thời thông tin chi tiết về lịch trình của bệnh nhân 237 - công dân Thụy Điển nhập cảnh Việt Nam từ cuối tháng 12/2019 nhưng đến nay mới dương tính với Covid-19.

  Ngay sau khi Bộ y tế công bố bệnh nhân 237, sau 5 giờ khẩn trương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã làm rõ được lịch trình chi tiết của người đàn ông này, đồng thời xác định 101 F1 và gần 200 F2.

  Toàn bộ số F1 đã được chuyển đến bệnh viện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, F2 đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú. Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

  5 giờ thần tốc xác định gần 300 trường hợp tiếp xúc và lịch trình dày đặc của BN237 người Thuỵ Điển, Hà Nội khuyến cáo người dân không ra đường - Ảnh 1.

  Lịch trình chi tiết của bệnh nhân 237

  5 giờ thần tốc xác định gần 300 trường hợp tiếp xúc và lịch trình dày đặc của BN237 người Thuỵ Điển, Hà Nội khuyến cáo người dân không ra đường - Ảnh 1.

  Bệnh nhân người Thụy Điển, đến Việt Nam từ ngày 19/12/2019 đến nay, đã đi qua các tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Ninh Bình và TPHCM. Theo thông tin từ BCĐ Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, lịch trình di chuyển của bệnh nhân qua khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu khai báo tạm trú của Bộ Công An như sau:

  - Từ 19/12 - 20/02: Bệnh nhân đến công ty TNHH dịch vụ khách sạn Minh Nguyễn tại 90 An Dương Vương, Phường 09, Quận 5, TPHCM.

  - Từ 21/2 – 22/2: Bệnh nhân từ TPHCM ra Hà Nội trên chuyến bay (chưa rõ số hiệu chuyến bay), ở tại Tú Linh Legend (59 Hàng Cót, phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  - Từ 22/2 – 20/3: Bệnh nhân từ Hà Nội đi Ninh Bình (chưa rõ phương tiện di chuyển), ở tại Khách sạn Ngọc Anh (36 Lương Văn Tuy – Ninh Bình).

  - 21/3: Bệnh nhân từ Ninh Bình về Hà Nội, ở tại Khách sạn CANARY HANOI (Số 4 Vũ Hữu Lợi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

  - 22/3: Bệnh nhân ở tại Khách sạn Sao (Số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên).

  - 26/3: Bệnh nhân bị tai nạn, được chuyển đến bệnh viện Việt Pháp bằng xe cứu thương 115.

  - 30/3: Bệnh nhân tái khám tại bệnh viện Việt Pháp.

  - 1/4: Bệnh nhân vào khoa cấp cứu của bệnh viện Đức Giang, sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến Viện Huyết học truyền máu trung ương.

  - 3/4: Viện vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

  Qua khai thác thông tin từ Công an Quận Cầu Giấy, ghi nhận một số thông tin về lịch trình như sau:

  - Ngày 19/12/2019 bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh. Sau đó bệnh nhân ở tại TP Hồ Chí Minh 01 đêm.

  - Sau đó bệnh nhân di chuyển ra Đà Nẵng và lưu trú tại Đà Nẵng 02 tháng.

  - Bệnh nhân lưu trú tại Ninh Bình 1 tháng, sau đó đến Hà Nội và lưu trú tại Khách sạn Sao - 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên từ ngày 23/3-31/3.

  Tại bệnh viện Việt Pháp

  ​Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh bạch cầu cấp 4 năm nay, có điều trị bằng Nilotinib theo đơn nhưng đã bỏ thuốc 4 tháng nay. Do ảnh hưởng của bệnh nên bệnh nhân thường có biểu hiện buồn ngủ và dễ quên.

  Theo thông tin Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm, khoảng 11h30 ngày 26/3 bệnh nhân bị ngất và ngã trên vỉa hè thuộc khu vực ngã tư Cầu Gỗ - Gia Ngư thuộc phường Hàng Bạc. Sau đó bệnh nhân được công an phường gọi xe 115 đưa đi khám bệnh tại BV Việt Pháp (cơ sở Phương Mai), lúc đưa bệnh nhân lên xe có 01 cán bộ y tế của Trung tâm y tế Phường Hàng Bạc tham gia bế vác bệnh nhân lên xe cứu thương (không mặc phòng hộ cá nhân). Sau đó bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Việt Pháp vì là người nước ngoài.

  - Khoảng 13h22 phút, 26/3, bệnh nhân được xe cứu thương đưa đến bệnh viện Việt Pháp trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được. Tại đây bệnh nhân được hướng dẫn đưa vào phòng cách ly ngay tại cổng vào của bệnh viện để thực hiện khám sàng lọc bộ, điền tờ khai y tế.

  - Sau khi làm xong tờ khai y tế và qua khai thác sơ bộ (không có tiền sử đi về từ các vùng dịch quốc tế trong vòng 14 ngày gần đây, không có biểu hiện sốt hay ho), bệnh nhân được nhân viên tiếp đón đưa đi làm các thủ tục khám bệnh theo quy trình của bệnh viện.

  Tại bệnh viện, bệnh nhân được khám tại khoa cấp cứu, khoa nội hô hấp, khoa da liễu, khoa nội thần kinh (bác sĩ khám chỉ đeo khẩu trang thông thường và mặc đồng phục của bệnh viện, không mặc đầy đủ phòng hộ cá nhân). Sau đó bệnh nhân được đưa đi làm xét nghiệm máu, chụp MRI.

  Căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định nhập viện. Tuy nhiên do bệnh nhân không có tiền để chi trả chi phí khám chữa bệnh nên đã từ chối và ký văn bản từ chối nhập viện không theo chỉ định của bác sĩ bệnh viện. Bệnh nhân quay về khách sạn (nhân viên lễ tân của bệnh viện bắt taxi), đồng thời hẹn bệnh nhân tái khám sau 4 ngày và lấy lại hộ chiếu.

  - Ngày 30/3, bệnh nhân quay trở lại bệnh viện tái khám theo lịch hẹn. Tuy nhiên do vẫn không thanh toán được tiền chi phí khám chữa bệnh nên bệnh viện tiếp tục cho bệnh nhân về. Nhân viên lễ tân bệnh viện bắt taxi cho bệnh nhân đi về.

  5 giờ thần tốc xác định gần 300 trường hợp tiếp xúc và lịch trình dày đặc của BN237 người Thuỵ Điển, Hà Nội khuyến cáo người dân không ra đường - Ảnh 2.

  5 giờ thần tốc xác định gần 300 trường hợp tiếp xúc và lịch trình dày đặc của BN237 người Thuỵ Điển, Hà Nội khuyến cáo người dân không ra đường - Ảnh 2.

  Tối ngày 1/4, bệnh viện nhận được điện thoại của chủ khách sạn nơi bệnh nhân đang lưu trú thông báo về tình trạng bệnh nhân đang bị xuất huyết mũi, rất mệt mỏi. Bệnh viện đã hướng dẫn khách sạn đưa bệnh nhân đến khám tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương (do tình trạng hiện tại và kết quả xét nghiệm công thức máu có chỉ số bạch cầu tăng cao).

  - Khoảng 14h ngày 3/4, sau khi nhận được thông tin bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-COV-2 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện, bệnh viện đã rà soát lại toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để lập danh sách và tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly tại tầng 6 của bệnh viện (tổng cộng 22 trường hợp F1).

  Viện huyết học truyền máu Trung ương

  - Bệnh nhân nhập viện khoảng 9h30 ngày 1/4 (chuyển từ BV Đức Giang sang). Trước khi nhập viện, bệnh nhân cũng được kiểm tra thân nhiệt (không sốt), thực hiện khai báo y tế (không có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch) nên được chuyển vào khoa khám bệnh.

  Tại khoa khám bệnh, bệnh nhân được làm các xét nghiệm công thức máu, chụp MSCT, làm các xét nghiệm sàng lọc khác và cho nhập viện điều trị tại khoa hóa trị (H7) sau đó chuyển khoa ghép tế bào gốc (H8) cùng ngày.

  - Bệnh nhân lên khoa trong tình trạng tỉnh, chảy máu mũi số lượng nhiều, khó cầm. Khoảng 14h viện Huyết học đã tiến hành giải thích về tình trạng nặng của bệnh nhân đồng thời mời hội chẩn khoa Tai mũi họng của Bệnh viện E. Sau đó kíp bác sĩ của BV E đã sang Viện để tiến hành làm thủ thuật nhét Merocell cầm máu (tổng cộng ekip có 4 người do 1 bác sĩ trưởng khoa thực hiện).

  - Ngày 2/4, do bệnh nhân có yếu tố là người nước ngoài, đồng thời không phối hợp trong việc điều tra tiền sử dịch tễ, không thực hiện đeo khẩu trang tại phòng bệnh nên Viện huyết học đã chủ động đề nghị Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 kết quả dương tính ngày 3/4.

  - Ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân trên có xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2, ban giám đốc bệnh viện đã họp và rà soát, triệu tập toàn bộ những nhân viên y tế, người tiếp xúc gần tại bệnh viện lên hội trường tầng 2 để tổ chức cách ly tập trung và nhờ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 (tổng cộng: 45 người F1).

  5 giờ thần tốc xác định gần 300 trường hợp tiếp xúc và lịch trình dày đặc của BN237 người Thuỵ Điển, Hà Nội khuyến cáo người dân không ra đường - Ảnh 3.

  Các trường hợp tiếp xúc gần

  5 giờ thần tốc xác định gần 300 trường hợp tiếp xúc và lịch trình dày đặc của BN237 người Thuỵ Điển, Hà Nội khuyến cáo người dân không ra đường - Ảnh 3.

  Khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu.

  BV Đức Giang: 18 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu;

  Viện Huyết học truyền máu TW: 45 F1 đã được VSDT TW lấy mẫu.

  Bệnh viện E: 04 trường hợp F1, đã được Viện VSDT TW lấy mẫu.

  Bệnh viện Việt Pháp: 22 trường hợp F1, đã được CDC lấy mẫu.

  CDC đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khách sạn, tổ chức cách ly tại khách sạn và tại bệnh viện đối với toàn bộ các trường hợp F1.

  20h30 tối 3/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 10, về lịch trình của bệnh nhân 237, đề nghị tất cả những ai đi tới những địa điểm trong hành trình của bệnh nhân thời gian vừa qua nên liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

  http://nhipsongviet.toquoc.vn/5-gio-than-toc-xac-dinh-gan-300-truong-hop-tiep-xuc-va-lich-trinh-day-dac-cua-bn237-nguoi-thuy-dien-ha-noi-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-ra-duong-220204410281626.htm

  create

  Minh Nhân / nhipsongviet.toquoc.vn

  Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/5-gio-than-toc-xac-dinh-gan-300-truong-hop-tiep-xuc-va-lich-trinh-day-dac-cua-bn237-nguoi-thuy-dien-ha-noi-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-ra-duong-220204410281626.htm