WHO: COVID-19 nguồn gốc từ dơi, không phải từ phòng thí nghiệm

  WHO khẳng định mọi bằng chứng có được cho đến lúc này cho thấy virus gây dịch COVID-19 nhiều khả năng đến từ động vật, nhiều khả năng là dơi.

  Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21-4 (giờ địa phương), phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Fadela Chaib khẳng định tất cả các bằng chứng thu thập được tới nay đều nghiêng về giả thuyết virus gây dịch COVID-19 bắt nguồn từ động vật trong tự nhiên, không phải là do con người tạo ra.

  Theo hãng tin Reuters, hiện chưa rõ cách thức virus lan truyền tới con người nhưng bà Chaib tiếp tục nhấn mạnh 'chắc chắn' vật chủ trung gian là động vật và khả năng lớn nhất là nguồn từ loài dơi. 

  Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới Fadela Chaib trong cuộc họp báo ngày 21-4. Ảnh: REUTERS 

  Dù vậy, Reuters cũng cho biết phát ngôn viên của WHO từ chối bình luận về khả năng virus đã vô tình thoát ra từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc. Viện Virus học Vũ Hán trước đó cũng nhiều lần lên tiếng bác bỏ khả năng này.

  Khi được hỏi về tác động của việc Tổng thống Donald Trump ngừng tài trợ WHO, bà Fadela Chaib chia sẻ cơ quan này vẫn đang đánh giá tình hình và sẽ làm việc với các đối tác của mình để bù cho những khoản còn thiếu.

  Việc rút hỗ trợ của ông Trump không chỉ ảnh hưởng tới công tác điều phối chiến dịch chống COVID-19 trên toàn cầu của WHO mà còn gây tổn hại cho nhiều chương trình y tế khác như chống bệnh bại liệt, HIV và sốt rét. 

  Những phát ngôn của WHO được đưa ra trong bối cảnh một số nước phương Tây đặc biệt là Mỹ cáo buộc và đang chuẩn bị điều tra các giả thuyết về việc COVID-19 có thể bị lọt ra ngoài từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán. 

  Trung Quốc một mực phủ nhận giả thuyết này và cho rằng các nước phương Tây đang cố tình chính trị hoá đại dịch để tránh bị người dân quy trách nhiệm cho những yếu kém trong công tác chống dịch COVID-19.

  create

  VĨ CƯỜNG / plo.vn

  Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/who-covid19-nguon-goc-tu-doi-khong-phai-tu-phong-thi-nghiem-907447.html